Catimor là sự lai tạo giữa cafe Timor (cà phê Timor được lai tạo từ
3. EXCELSA & LIBERICA (CHERRY OR CÀ PHÊ MÍT)
3. CÀ PHÊ LIBERICA
Coffea Liberica có nguồn gốc ở Liberia, Tây Phi. Tuy nhiên, ngày nay, nó chủ yếu được trồng và tiêu thụ ở Đông Nam Á – cụ thể là Philippines, Indonesia và Malaysia. Chỉ riêng ở Philippines, Liberica chiếm hơn 70% tổng số cà phê được trồng. “Nó có thể bắt đầu từ Liberia, cây cà phê Liberica đã đến Ethiopia, và từ đó nó có thể đã đến Trung Đông và do đó lan sang Đông Nam Á.
Cây Liberica bắt đầu cho quả sau 5 năm kể từ khi được trồng. Chúng phát triển rất cao, với một số cây có chiều cao lên đến 17 mét – điều này có thể khiến việc hái quả trở nên khó khăn. Lá và quả của cây cà phê Liberica cũng lớn hơn đáng kể so với lá của cây Arabica và cây Robusta. Lá Liberica có thể phát triển rộng tới 30 cm và những quả cà phê khi chín của loài này có thể to gần như gấp đôi kích thước của hai loại còn lại. Không chỉ có lá to như lá mít, cây cà phê Liberica còn thực sự có mùi như quả mít!
4. CÀ PHÊ EXCELSA
Excelsa là một thành viên của họ Liberica, nhưng loài của nó thực sự rất khác biệt. Giống như cà phê Liberica được mô tả ở trên, Excelsa được trồng chủ yếu ở Đông Nam Á và chỉ chiếm một phần nhỏ sản lượng cà phê của thế giới. Excelsa tự hào với hương vị chua cay, trái cây và được biết đến với việc thể hiện các thuộc tính của cả cà phê rang nhạt và cà phê rang đậm để tạo ra một hồ sơ độc đáo thường được những người đam mê cà phê tìm kiếm. Cà phê Mít hay Excelsa đều là tên gọi dành cho cà phê Excelsa. Loại cà phê này được trồng nhiều ở những vùng đất khô đầy gió và nắng của vùng cao nguyên, đôi khi cũng chẳng cần tưới nhiều nước, chúng có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt và cho năng suất rất cao, mang lại lợi nhuận kinh tế.
Cà phê Excelsa mang một đặc điểm và hương vị rất khác lạ, khi pha tạo ra mùi thơm thoang thoảng, đặc biệt là vị chua của Excelsa tạo ra một cảm giác thật sảng khoái.