Catimor là sự lai tạo giữa cafe Timor (cà phê Timor được lai tạo từ
1. CÀ PHÊ ARABICA
Bạn có khi nào thấy một túi cà phê được dán nhãn 100% Arabica, thực chất Arabica là loại hạt phổ biến nhất trên thế giới để sử dụng làm cà phê. Arabica có chất lượng cao hơn Robusta và giá của chúng cũng đắt hơn. Chúng tạo ra cà phê có vị ngọn dịu và đỡ gắt hơn.
Arabica là loại cà phê phổ biến nhất (và chắc chắn được tiếp thị nhiều nhất) ở Bắc Mỹ. Đó là bởi vì nó thực sự có hương vị ngọt ngào hơn, tinh tế hơn và bản thân cà phê có xu hướng ít chua hơn. Hạt cà phêArabica được trồng ở những vùng có độ cao trên mực nước biển, đặc biệt là những nơi có nhiều mưa. Trên thực tế, Brazil, được biết đến với khu rừng nhiệt đới tươi tốt, là nước xuất khẩu đậu Arabica hàng đầu thế giới. Bản thân các loại cây này khá mỏng manh, đòi hỏi sự cắt tỉa hợp lý và sự chú ý liên tục đến các yếu tố môi trường. Các loài cà phê arabica đặc biệt dễ bị bệnh nên việc nuôi trồng với số lượng lớn là một thách thức. Điều này làm tăng giá thành của hạt cà phê trên thị trường toàn cầu một cách đáng kể, nhưng nhiều người uống cà phê trên khắp thế giới rất vui khi trả khoản chênh lệch vì vị mềm hơn, ngọt hơn.
Arabica xuất hiện ở Việt Nam vào những năm 30 của thế kỷ trước. Với độ cao 1500 m, khí hậu ôn đới mát quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm không vượt quá 33 độ C, nhiệt độ cực tiểu 5 độ C. Cầu Đất – Đà Lạt là vùng sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao nhất cả nước. Địa hình càng cao, khí hậu càng lạnh hơn, càng cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng tuyệt hảo.
Arabica gồm có các loại hạt cà phê Bourbon, Typica, Mocha và Catimor. Trong đó Bourbon, Typica, Mocha là các loại hạt cà phê lâu đời nhất trên thế giới, nhưng ba loại cà phê này rất khó trồng và dễ bị sâu bệnh. Ngược lại giống cà phê Catimor được lai tạo từ hai giống cà phê Caturra và Timor (Timor lại là sự lai tạo của coffea canephora dòng robusta với arabica) lại dễ trồng hơn, cho năng suất cao hơn và có thể kháng được sâu bệnh hại. Trong các loại hạt cà phê trên thì có hai loại đang trồng tại Việt Nam, đó là Moka và Catimor.